Chuyện xưa Nội gia quyền – Chỉ trích Đại thành quyền 2

Chuyện xưa Nội gia quyền thập nhị

Chỉ trích Đại thành quyền 2

Doanh Nhân kể:

Công phu Hình ý của Thượng Vân Tường là đủ mạnh. Chưa từng nghe Thượng Vân Tường so tài cùng boxing Âu châu. Chuyện Thượng Vân Tường « bán bộ băng quyền đả thiên hạ », đủ thấy công phu của ông ta cao thâm. Theo Ngô Đồ Nam nói, Vương Hương Trai không giấu được việc bại dưới tay Thượng Vân Tường.

Khi ấy Vương Hương Trai xưng đại bối, tự xưng là đồ đệ của Quách Vân Thâm, đến nhà Thượng Vân Tường lớn tiếng, bị Thượng Vân Tường túm cánh tay, khiến Vương Hương Trai đau không chịu được, phải quỳ xuống trước mặt Thượng Vân Tường, gọi Thượng Vân Tường bằng sư thúc ba lần.

Đó là do chính điều Ngô Đồ Nam nói. Vì vậy Diêu Tông Huân rất tức giận, nói rằng Ngô Đồ Nam nói không có khẩu đức, bởi đã vạch trần chân tướng sự phụ của ông ta.

Xương xương kể:

Nói rằng Thượng Vân Tường bại dưới tay Vương Hương Trai là từ sách Đại thành quyền của Tư Vinh Đông. Chương “Kiếm bại thương thủ Thượng Vân Tường”, chẳng qua đó là hoang đường, phân tích một chút là biết. Chương này viết Quách Vân Thâm tiên sinh nhất thời hứng khởi, cùng Vương thi thí binh khí. Quách tiên sinh mất năm 1898, Vương Hương Trai sinh năm 1885, bấy giờ là đứa trẻ 13 tuổi, Thượng Vân Tường hơn 30, đã sớm xuất sư, trong giang hồ đã có danh khí, có khả năng không? lại nói hộ khẩu Vương Hương Trai ghi sinh năm 1890, nghe nói là Ý quyền nghiên cứu hội vì thuyết “Vương Hương Trai là đồ đệ của Quách Vân Thâm”, nên ghi năm sinh sớm 05 năm. Căn cứ huyện Thâm Quách Tử Khôn nhất hệ truyền nhân thuyết, Vương Hương Trai là theo đệ tử của Quách Vân Thâm là Lý Báo học…

Cho nên rất nhiều lão nhân không thừa nhận Vương là đồ đệ của Quách Vân Thâm.

Nhưng tôi chủ trương phân bệt cá nhân và trình độ học thuật. Không vì Ý quyền cá biệt có người xấu mà nói rằng Ý quyền không có giá trị. Quách Vân Thâm mộ chí viết “Đắc kỳ nhất lân nhất trảo, giai năng dược, năng phi”, thực không sai.

Bắc phong kể: Theo tôi biết, Ý quyền Đại thành quyền rất thích thổi phồng. Họ nói Vương Hương Trai từng được chính phủ Bắc dương Lục quân bộ mời làm Giáo vụ trưởng của Lục quân võ kỹ giáo luyện, nhưng căn cứ Trung quốc lịch sử: giáo vụ trưởng của Lục quân võ kỹ giáo luyện không phải là Vương Hương Trai, vả lại không có viên chức nào tên là Vương Hương Trai hoặc Vương võ tăng hoặc Vương ni bảo được ghi chép lại. Cho nên nói rằng Vương Hương Trai đảm nhiệm Giáo vụ trưởng của Giáo luyện sở là ngụy tạo lịch sử. Họ lại viết năm 1913 Vương Hương Trai tiến kinh cùng Lý Thụy Đông đấu võ, sự thực là năm 1912 Lý Thụy Đông đã cáo lão hoàn hương. Họ Lý ngoài thời gian tham gia hoạt động tại Thiên tân Trung hoa Võ sĩ hội, cơ bản là ẩn cư. Làm sao có khả năng đên Bắc kinh cùng Vương Hương Trai đấu võ? Việc nói Vương Hương Trai cùng Lưu Vĩ Tường đấu võ, Mã Lễ Đường từng nói…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *