Chuyện xưa Nội gia quyền – Chỉ trích Đại thành quyền 1

Chuyện xưa Nội gia quyền thập nhất – Chỉ trích Đại thành quyền 1

Nguồn: Internet

Biên dịch: Nguyễn Hoàng Quân

Vấn: Lời nói của Vương Hương Trai khiến người khác cảm thấy khó chịu, nhưng ông ta là đại sư và Đại thành quyền có ảnh hưởng rất lớn. Tạp chí Tinh võ có chuyên mục “Nghiên cứu Vương Hương Trai”, khiến người ta không thể không phân tích kỹ lưỡng lời nói của ông ta. Lần này, tôi trích đoạn nói về Thái cực quyền trong “Trả lời phỏng vấn”, xem phản ứng của mọi người, cùng tôi kiểm chứng cách nhìn nhận. Nghiên cứu một con người cần đặt họ trong bối cảnh lịch sử đương thời. Như anh nói rằng Hứa Võ Sinh là phái thân Nhật, điều này gần đây tôi mới biết, mà anh nói rằng Vương Hương Trai cũng vậy, thì tôi mới nghe lần đầu. Trong Trả lời ký giả, Vương Hương Trai nhắc tới Lưu Phượng Xuân, nói tài nghệ của ông ta kém một chút, nhưng rất sùng bái Trình Đình Hoa. Kỳ thực, Trình mất năm 1900 (thọ 52 tuổi), khi ấy Vươngmới 15 tuổi (sinh năm 1885), thực tế không có lý do không phục Trình. Anh phải xem toàn văn  bài trả lời phỏng vấn, sẽ thấy khi đó Vương đăng báo so tài tại Bắc bình, rất hiếm người đáp ứng, chỉ có hai người không có tên trong kinh truyền đăng môn. Hiện có hai vấn đề thỉnh giáo: một, vì sao Đại thành quyền những năm 60 ( Vương mất năm 1963) bị gọi là “Lưu manh quyền” ? hai, Đại thành quyền đăng báo mở lớp sôi động khác thường, tuyên truyền cường kình, nhưng có xứng danh hay không?

Bắc Phong kể:

Năm đó Vương Hương Trai mượn Trả lời phỏng vấn, bàn luận về võ thuật truyền thống của Trung quốc, giống như cách làm của Ngô Hưng Cương trong “Võ hồn”, bản chất là như nhau, mượn việc chỉ cái xấu, dẫm đạp lên người khác, quảng cáo bản thân, mục đích là kiếm lợi. Năm 1940 tại Bắc bình, là thời kỳ Nhật ngụy hung hăng ngang ngược. Do Hứa Võ Sinh và Vương Hương Trai đều là phái thân Nhật, nên việc học đều được Nhật khấu thừa nhận. Đương thời, Hứa Võ Sinh là đại biểu của Thái cực quyền tại Bắc bình, Vương Hương Trai muốn chiếm thị trường Bắc bình, nên không thể không gây khó dễ với Hứa Võ Sinh, đại biểu Bắc kinh Thái cực quyền. Nên việc trả lời phỏng vấn này là để mở rộng Đại thành quyền và hạ thấp Thái cực quyền cùng các quyền phái khác. Nhưng tán thành Bát quái chưởng là vì Vương Hương Trai từng bại dưới tay của thầy Hứa Võ Sinh là Lưu Phượng Xuân. Ngoài ra, ai cũng biết Lưu Phượng Xuân ngoài con trai là Lưu Văn Hoa, không chân truyền cho ai khác. Cho nên khen Lưu Phượng Xuân đôi câu không ảnh hưởng tới việc làm ăn, ngược lại có vẻ công bằng, chiếm chủ động trong dư luận. Kỳ thực, đây là cách làm ăn của một số giang hồ thời ấy, ngày nay lại bị một số người coi là quyền luận gì đó, gọt giũa bào  đo, càng mài càng lệch. Xem xem các đệ tử có chút danh tiếng của Vương Hương Trai, người nào theo quyền luận của ông ta luyện tập!?

Trong phỏng vấn, Vương hoàn toàn phủ định sáo lộ, nhưng Triệu Đạo Tân cuối đời  sang biên Tâm hội chưởng, Vương Tuyển Kiệt sang biên 18 thức. Bên này Vương phủ định tác dụng của lực, bên kia Diêu Tông Huân không chỉ luyện lực mà còn đánh bao cát. Cho nên, ai thực sự tập theo cái gọi là quyền luận của Vương, kẻ đó  là đại ngốc. Ngày nay Ngô Hưng Cương có chút vô sỉ, năm đó Vương Hương Trai làm sao không phải là bất sỉ trong giới võ thuật đương thời. Đem lời nói hoang đường lừa đảo làm học vấn để nghiên cứu, không phải là ngốc thì là gì!?

Về việc Vương Hương Trai là phái thân Nhật, nguồn gốc có ba. Một, là Dương Tùng Sơn, Hà Phúc Sinh, Cố Lưu Hinh và một số lão quyền gia từng trực ngôn Vương Hương Trai là Hán gian, là người dựa vào Nhật ngụy. Hai, trong thời kỳ Nhật ngụy Vương xác thực tham gia tổ chức “Tân dân hội” thân Nhật. Ba, năm 1940, nếu không có người Nhật trợ giúp, ai dám hung hăng như vậy. Xem “Tứ thế đồng đường” sẽ biết ngày đó mọi người sinh hoạt thế nào.

Về năm sinh củaVương, Vương Tuyển Kiệt căn cứ hộ khẩu của Vương Hương Trai, xác định Vương sinh năm 1890. Do mâu thuẫn với việc Vương tự xưng theo học Quách Vân Thâm, nên hội nghiên cứu Ý quyền Bắc kinh ghi Vương sinh năm 1885.

Về thuyết « lưu manh quyền », nguyên từ Ngô Đồ Nam. Ngô thậm miệt thị Vương. Trước cách mạng văn hóa, Đại thành quyền không có địa vị trong giới võ thuật. Ngoài ra trong Đại thành quyền từ Vương Hương Trai đến môn nhân, khi cùng các môn phái khác mài giũa, chiến tích không tốt. Nên thuyết lưu truyền khá rộng.

Về việc mở lớp sôi nổi. Một là do tâm lý cấp công cận lợi của người nay. Hai là sau cách mạng văn hóa, Diêu Tông Huân cùng Vương Tuyển Kiệt xướng đạo kỹ kích thực tiễn khá sớm. Nhưng hiệu quả dạy học không tốt, nên Lý Tử Kiếm chất vấn Đại thành quyền.

Nhất Diệp kể:

Quách Vân Thâm tiên sinh có nhiều truyền nhân, nhưng chân chính đắc tinh tủy có đại đệ tử Tôn Lộc Đường tiên sinh. Tới Vương Hương Trai, chẳng qua là theo học với anh rể Lý Báo (đệ tử của Quách) trong thời gian ngắn, lại không thực sự hiểu chân ý của Hình ý, sở học của ông ta là hối tạp một số quyền pháp của Hình ý, Bát quái, Thái cực, Hạc quyền, Thiếu lâm quyền, tây dương quyền kích mà thành, nói thu tập Đại thành làm sao được, chỉ là chắp vá mà thôi.

Lý Tử Kiếm nói:

Mọi người đều nói Triệu Đạo Tân tiên sinh là cao đồ của Vương Hương Trai, nhưng trước nay Triệu Đạo Tân tiên sinh chưa từng thừa nhận. Vì sao? Dụng lời của Đạo Tân tiên sinh, là năm đó bái đại sư làm môn hạ, năm năm không học được gì, thì làm sao thừa nhận ông ta là sư phụ? (chú: Triệu Đạo Tân tiên sinh nguyên là đệ tử của Trương Chiêm Khôi, công phu thực chiến kinh người, cùng Diêu Tông Huân bị Đại thành môn nhân gọi là lưỡng đại đắc ý đệ tử của Vương Hương Trai)

Giang nam khách kể:

Đồng Húc Đông tiên sinh phát biểu về tác dụng của thung giá trong “Võ hồn” năm 1998, kỳ 1, từ giác độ cơ chế phát sinh thân thể, luận chứng chặt chẽ về việc muốn đạt tới thượng thừa quyền thuật thì việc luyện tập giai đoạn tẩu đó là tất yếu không thể thiếu. Từ đó chứng minh việc Vương Hương Trai phủ định luận điểm quyền học về tính tất yếu của việc luyện tập sáo lộ trong luyện quyền là sai lầm. Mà phủ định tác dụng của sáo lộ trong luyện quyền là quan điểm quyền học rõ ràng, đặc sắc nhất của Vương Hương Trai, do đó, xác thực phủ định tác dụng quyền luận của Vương. Ngoài ra, sang biên Tâm hội chưởng của Triệu Đạo Tân, đánh bao cát của Diêu Tông Huân, ngũ hành quyền và thập bát pháp trong Đại thành quyền của Vương Tuyển Kiệt, vô luận nguyện vọng chủ quan như thế nào, sự thực đều từ kết quả thực tiễn phủ định quyền luận của Vương Hương Trai. Đó là sự thực.

Bình thuật:

Vương Hương Trai có chút tiếng xấu, đó là sự lạ. Chẳng qua cho rằng Vương Hương Trai có thể coi là nhất đại quyền thuật tông sư. Đại thành quyền chú trọng thực chiến, dễ học tập, là một phương tiện pháp môn cho những người yêu thích kỹ kích. Lý giải đánh giá phản diện không phải là việc xấu. Phật gia thuyết: y pháp bất y nhân. Chỉ cần thấy tốt là được. Một vị luyện tập Ý quyền nói đúng: thành tựu võ công cùng nhân cách là hai phương diện, không thể vì nhân phẩm không tốt mà phủ định công phu của ông ta, nếu không thì làm sao mà nhiều bằng hữu tập luyện Ý quyền vậy?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *