Dương thức Thái cực quyền thập yếu

duong trung phu

10 yếu lĩnh luyện tập Thái cực quyền của Dương Trừng Phủ dù là người mới học hay người đã tập thái cực quyền lâu năm đều nên nắm vững, có thực hiện được 10 yếu lĩnh này trong khi đi quyền thì mới là lĩnh hội được Thái cực quyền

Dương thức Thái cực quyền thập yếu  bao gồm:
1.    Hư linh đỉnh kình: đầu cổ ngay thẳng, thần quán tại đỉnh, không vận sức mà phải tự nhiên.
2.    Hàm hung bạt bối: ngực hơi thóp vào để khí trầm đan điền (hàm hung), và khí dính ở lưng (bạt bối)
3.    Tùng yêu: buông lỏng eo, biến hóa hư thực của động tác đều tùy theo sự chuyển động của eo.
4.    Phân hư thực: tách biệt rõ rệt hư thực của động tác, thủ-bộ-cước pháp, trọng lượng dồn lên chân nào chân đó là thực, chân còn lại là hư.
5.    Trầm kiên trụy chẩu: hai vai buông lỏng tự nhiên (trầm kiên), hai cùi chỏ cũng hạ thấp hướng xuống (trụy chẩu)
6.    Dụng ý bất dụng lực: toàn thân buông lỏng, không sử dụng kình lực vụng về cứng nhắc, lấy ý quán chỉ động tác. Ý đến thì khí đến và từ khí đến thì lực đến.
7.    Thượng hạ tương tùy: tức trên và dưới đều phải theo nhau. Tay động, eo động, chân động, nhãn thần theo đó mà động.
8.    Nội ngoại tương hợp: Khi khai cũng như khi hợp đều dựa trên cơ sở trong ngoài hợp nhất, từ thần thái cho đến cơ thể, trong đó thần là chủ soái và thân là để sai khiến.
9.    Tương liên bất đoạn: vận động liên miên như kéo tơ không gián đoạn.
10.    Động trung cầu tịnh: lấy tĩnh cai quản động, tuy động mà như tĩnh. Luyện càng chậm càng tốt, càng chậm càng khiến hô hấp sâu dài, khí trầm đan điền.

One thought on “Dương thức Thái cực quyền thập yếu

  1. Tuan Huynh says:

    Thai cuc ngoai Ha Noi, kha hon trong Mien Nam rat nhieu. Nhung neu co duyen di gap duoc mot nguoi thu sinh nho nha o Tao Dan, va neu duoc nguoi nay chi diem vai net cua thai cuc, truoc khi Tet vai tuan thi thai cuc moi nguoi dang tap do se duoc gat hai mot ket qua khong ngo toi. Nguoi nay von khong co o Viet nam. Than long kien thu bat kien vi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *