Giới thiệu Tôn thức Thái Cực Quyền

Giới thiệu Tôn thức Thái Cực Quyền

By Mr. Nguyễn Hoàng Quân

Ảnh từ internet

Tôn thức Thái Cực Quyền, còn gọi là Tôn gia Thái Cực Quyền hay Tôn thị Thái Cực Quyền, hay Khai hợp Hoạt bộ Thái Cực Quyền, là dòng phái Thái Cực Quyền được Tôn Lộc Đường sáng lập, tổng hợp từ các môn Thái Cực Quyền, Hình Ý QuyềnBát Quái Chưởng.

  1. Hình Ý Quyền

Hình Ý Quyền còn gọi là Tâm Ý Quyền, Ý Quyền… Môn quyền này có lịch sử lâu đời, là một trong ba môn quyền nổi danh thuộc Nội Gia Quyền. Đặc điểm là thế quyền đơn giản, dũng mãnh, thực dụng, tiến thẳng đánh mạnh, phù hợp với thực tế chiến đấu. Cơ bản gồm 5 hình quyền là (phác, bằng, toản, pháo, hoành tức bổ, hất, chọc, đập, gạt) và thập nhị hình quyền (quyền 12 hình tức long, hổ, hầu, mã, kê, yến, xà, đà, thai, ưng, hùng, báo tức rồng, hổ, khỉ, ngựa, gà, én , rắn, kỳ đà, la, ưng, gấu, báo). Phép luyện công phu cơ bản lấy Tam Thể Thức làm gốc. Trong luyện tập có các yếu lĩnh nghiêm ngặt. Trong chiến đấu chú trọng tinh thần dám đánh, kỹ pháp thực dụng.

  • Bát Quái Chưởng

Tương truyền Bát Quái Chưởng do Đổng Hải Xuyên (1797~1882) sáng lập. Bát Quái Chưởng còn gọi là Du Thân Bát Quái Chưởng, Bát Quái Liên Hoàn Chưởng, là môn quyền thuật kết hợp giữa biến đổi chưởng pháp và bộ pháp. Phương vị của nó được chia thành tứ chính và tứ ngung, tương tự như đồ hình của Chu Dịch. Đặc điểm của Bát Quái Chưởng khi giao thủ thân mình lên xuống, xoay trái phải, đa biến, là lối quyền vừa đánh vừa di chuyển, phù hợp với lối đánh đông người…

  • Vũ thức Thái Cực Quyền

Vũ thức Thái cực quyền, còn gọi là Vũ gia Thái cực quyền, Vũ thị Thái cực quyền, còn có tên khác là Lý gia Thái Cực Quyền hay Lý giá Thái cực quyền, Hách gia Thái Cực Quyền, là tên gọi của một lưu phái Thái cực quyền nguyên khởi từ Trần thức Thái Cực Quyền qua thụ truyền cho Dương Lộ ThiềnTrần Thanh Bình, kết hợp với kỹ thuật và lý luận trong Thái Cực Quyền phổ của Vương Tông Nhạc cùng những sáng tác của anh em họ Vũ mà thành. Vũ thức Thái Cực Quyền truyền đến đời cháu ngoại là Lý Kinh Luân và lại được tu chỉnh một lần nữa. Lý Kinh Luân truyền Thái Cực Quyền lại cho một người đồng hương là Hách Hòa (1849-1920). Con cháu họ Hách là Hách Vi Chân, truyền Thái Cực Quyền cho Tôn Lộc Đường. Đặc điểm của Vũ thức Thái Cực Quyền là  tư thế gọn gàng, động tác chậm rãi, hư thực phân biệt rõ ràng về bộ pháp, lúc tiến cũng như lúc thoái phần ngực và phần bụng xoay chuyển giữ trung chính, hoàn toàn dùng sự chuyển đổi hư thực của nội kìnhnội khí để phối hợp với ngoại hình. Hai tay vận chuyển kín đáo, lúc xuất thủ không vượt quá mũi chân…

  • Tôn thức Thái Cực Quyền

Tôn Lộc Đường (1860—1933 niên ) danh Phúc Toàn, tự Lộc Đường, hiệu Hàm Trai, còn gọi là Hoạt Hầu, là người Hà Bắc, huyện Vọng Đô, thôn Đông Nhâm. Tôn Lộc Đường là đại danh gia võ học thời Thanh mạt, là nhất đại tôn sư, trong giới võ lâm thời cận đại được coi là “Thiên hạ đệ nhất thủ”.
Tôn Lộc Đường tư chất thông minh, cần cù hiếu học. Năm lên 9 tuổi, cha mất, gia đình nghèo khó, ông được mẹ nuôi dưỡng thành người. Ông say mê võ thuật, từng bái một vị giang hồ Thiếu Lâm phái làm thầy, thời gian tuy ngắn, nhưng chăm chỉ luyện tập, nên đã có công phu nhất định. Năm 11 tuổi rời quê tới Bảo Định học nghề. Nam 13 tuổi bái danh sư tỉnh Hà Bắc Lý Khôi Nguyện học Hình Ý Quyền, đồng thời văn võ kiêm học. Hai năm sau, võ nghệ của họ Tôn trở nên xuất chúng. Lý Khôi Nguyên ben giới thiệu họ Tôn tới học thầy của ông ta là Quách Vân Thâm tiếp tục học tập. Không lâu sau, họ Tôn đã học được chân công phu Hình Ý Quyền.
Tuy nhiên họ Tôn không thỏa mãn, tiếp tục tầm sư học nghệ. Ông tới Bắc Kinh theo danh sư Bát Quái Chưởng Trình Đình Hoa học nghệ. Do Tôn Lộc Đường công phu đã thâm hậu, lại được thầy Trình hết sức chỉ giáo, khổ luyện hơn một năm, thì đạt được tinh túy của Bát Chưởng. Để họ Tôn từng trải võ lâm, có kiến thức về tinh hoa của các võ phái, tìm hiểu bản chất, truy cầu nguyên gốc, tránh bị sư pháp phiền lụy, mai sau có thể thành một danh gia võ học, thầy liền khuyên ông rời sư môn đi khắp nơi nghiên cứu võ nghệ. Mùa xuân năm 1886, bắt đầu đi khắp 11 tỉnh thăm giới võ lâm, trong đó có đến Thiếu lâm, thăm Võ Đang, lên Nga My, nghe thấy đâu có người tài giỏi là đến thăm và so tài võ nghệ nhưng không gặp địch thủ. Năm 1888 ông ta trở về quê hương, lập Bồ Dương quyền xã, thu nhập mộn đệ.
Thời kỳ đầu Tôn Lộc Đường học Hình Ý Quyền theo Lý Khôi Nguyên, Quách Vân Thâm, hết 11 năm. Trong thời gian đó, họ Tôn lại được các tiền bối như Tống Thế Vinh, Xa Nghị Trai, Bạch Tây Viên và các tiền bối khác thân thụ. Họ Tôn có thiên tư cao, tính tình điềm đạm, do đó công phu Hình Ý Quyền của ông ta vượt những người thời trước, đạt tới cảnh giới “không hóa”. Về sau, Tôn Lộc Đường nghiên cứu quan hệ giữa quyền thuật và Dịch, lại theo Trình Đình Hoa luyện tập Bát Quái Quyền, đạt được nhiều điều tâm đắc, võ nghệ trở nên tinh thâm, nhưng không một chút tự đắc ý. Sau này, Trình ĐÌnh Hoa khen ngợi: “Ta thu hàng trăm môn đồ, nhưng không có ai thiên tư thông tuệ, lại chăm chỉ như đệ. Ta và đệ ý khí hợp nhau, do đó đem toàn bộ kỹ thuật truyền cho đệ. Chỉ có đệ mới có khả năng lĩnh hội”.
Năm 1907, tổng đốc các tỉnh Đông Nam Từ Thế Xương nghe nói Tôn Lộc Đương võ nghệ tuyệt luân, mời ông cùng đi Đông Bắc. Năm 1909 họ Tôn trở về bắc Kinh. Năm 1912, Tôn Lộc Đường gặp danh gia Thái Cực Quyền Hách Vi Chân. Họ Hách đem toàn bộ sở đắc Thái Cực Quyền truyền cho họ Tôn. Lúc này, Tôn Lộc Đường nổi tiếng khắp kinh thành vì võ công trác tuyệt và đức cao vọng trọng. Cuối cùng, năm 1918, Tôn Lộc Đường đem ba phái quyền thuật hợp nhất lại, dung hội quán thông, bỏ cũ lập mới, sáng lập Tôn thị Thái Cực Quyền, thành một phái xuất sắc. Cùng năm Từ Thế Xương mời Tôn Lộc Đường vào phủ tổng thống, làm quan dạy võ. Tháng 3 năm 1928, thành lập Nam Kinh Trung Ương Quốc Thuật quán, họ Tôn được mời làm trưởng môn Võ Đang. Tháng 7 cùng năm, họ Tôn được mời làm Phó quán trưởng Quốc Thuật quán tỉnh Giang Tô. Nhừng năm sau này, trong hoàn cảnh đất nước suy vi, dân tộc nguy vong, nhưng họ Tôn vẫn hiên ngang lẫm liệt. Năm gần 50 tuổi, họ Tôn đánh võ sĩ thách đấu người Nga. Năm 60 tuổi, đánh bại đại võ sỹ người Nhật do Nhật Hoàng cử tới. Năm 70 tuổi, chỉ bằng một động tác, họ Tôn đã đánh bại 5 võ sỹ cao thủ người Nhật Bản liên hợp lại, xứng danh “Thiên hạ đệ nhất thủ”.

Đặc điểm củaTôn thức Thái Cực Quyền là môn quyền được dung hợp từ các môn Thái Cực Quyền, Hình Ý Quyền nên có các đặc điểm chung của cả ba môn võ này là: nội hàm tu và dưỡng, ngoại luyện quyền thuật, bước bộ linh hoạt, tự nhiên, thần thái an tĩnh, kình lực nội hàm, thế quyền như nước chảy mây trôi, khai hợp liên nhau…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *