11 ích lợi Thái cực quyền có thể mang lại cho sức khỏe của bạn

Nguồn: healthline

Link: https://www.healthline.com/health/tai-chi-benefits#better-sleep

Biên dịch: Mr. Nguyễn Hoàng Quân

Thái cực quyền là gì?

Thái cực quyền là phương pháp luyện tập bắt nguồn từ văn hóa truyền thống Trung hoa. Nó được đặt trên cơ sở võ thuật, động tác chậm rãi và hô hấp sâu. Thái cực quyền có rất nhiều ích lợi về cơ thể và tinh thần. Một số lợi ích trong đó bao gồm giảm lo lắng và căng thẳng và cải thiện nhận thức. Nó còn có thể giúp bạn chế ngự một số bệnh mạn tính, như là sự rối loạn cơ (fibromyalgia) hay bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (chronic obstructive pulmonary disease – COPD)

 1. Giảm stress

Một lợi ích chính của Thái cực quyền là nó thể làm giảm căng thẳng và lo âu, mặc dù hầu hết các bằng chứng đều có tính giai thoại.

Năm 2018, một nghiên cứu so sánh hiệu quả làm giảm stress của Thái cực quyền như là một bài tập truyền thống. Nghiên cứu trên 50 người. Các nhà nghiên cứu thấy rằng Thái cực quyền là một bài tập đem lại lợi ích trong việc chế ngự căng thẳng do lo lắng. Bởi vì trong Thái cực quyền bao gồm thiền và tập trung vào hơi thở, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng Thái cực quyền có thể vượt trội hơn các hình thức luyện tập khác trong việc giảm cẳng thẳng và lo âu.

 • Cải thiện tâm trạng

Thái cực quyền có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn nếu bạn bị suy nhược hay lo âu. Nghiên cứu ban đầu cho thấy việc luyện tập Thái cực quyền thường xuyên có thể làm giảm triệu chứng lo âu hay suy nhược. Người ta tin rằng hơi thở và động tác chậm rãi và có ý thức gây ảnh hưởng tích cực tới hệ thống thần kinh và tâm trạng – điều chỉnh hormon. Những nghiên cứu sâu hơn đang được thực hiện để làm rõ mối liên hệ giữa Thái cực quyền và cải thiện tâm trạng.

 • Giấc ngủ tốt hơn

Tập luyện Thái cực quyền thường xuyên giúp bạn có giấc ngủ yên bình hơn.

Một nghiên cứu theo dõi những người trẻ tuổi sau khi họ được chỉ định 02 buổi tập Thái cực quyền/tuần, trong 10 tuần. Theo báo cáo của những người tham gia, kinh nghiệm của mỗi cá nhân tham gia tập Thái cực quyền chất lương giấc ngủ của họ được cải thiện đáng kể so với những người điều hành nhóm. Nhóm cũng trải nghiệm trong việc giảm triệu chứng lo lắng.

Thái cực quyền cũng có thể cải thiện giấc ngủ cho những người già hơn. Trong nghiên cứu xuất bản năm 2016, các nhà nghiên cứu đã thấy sự liên hệ giữa việc tập Thái cực quyền 02 buổi/tuần và giấc ngủ tốt hơn của người cao tuổi với nhận thức suy giảm.

 •  Thúc đẩy giảm cân

Thường xuyên tập luyện Thái cực quyền có thể thúc đẩy việc giảm cân. Một nghiên cứu sự thay đổi trọng lượng của những người trưởng thành tập Thái cực quyền 5 buổi/tuần, trong 45 phút. Sau 12 tuần, những người trưởng thành này giảm ít nhất hơn 01 pound (01 pound bằng khoảng 450 gam), mà không có thêm sự thay đổi nào khác trong đời sống hàng ngày.

 • Tăng cường nhận thức cho người già

Thái cực quyền có thể cải thiện nhận thức cho người cao tuổi có nhận thức suy giảm. Đặc biệt hơn, Thái cực quyền có thể cải thiện trí nhớ và kĩ năng thực hiện các chức năng, như sự chú ý và thực hiện các nhiệm vụ phức tạp.

 • Giảm nguy cơ ngã của người cao tuổi

Thái cực quyền có thể giúp tăng cường cân bằng và chức năng vận động và giảm lo ngại bị ngã cho người cao tuổi. Nó có thể làm giảm việc tực sự ngã sau 8 tuần luyện tập và làm giảm đáng kể sau 16 tuần luyện tập. Bởi vì sự lo ngại bị ngã làm giảm tính độc lập và chất lượng cuộc sống, và ngã có thể dẫn tới các biến chứng, Thái cực quyền có thể mang lại thêm lợi ích của việc cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khỏe tổng quát.

 • Cải thiện triệu chứng đau mỏi do thần kinh (fibromyalgia)

Thái cực quyền là phương pháp truyền thống nổi tiếng để xử lý các bệnh mạn tính.

Kết quả của nghiên cứu năm 2018 cho thấy kiên trì tập luyện Thái cực quyền có thể làm giảm những triệu chứng đau mỏi cho một số người. Những người tham gia nghiên cứu đã tập Thái cực quyền 52 tuần, cho thấy sự cải thiện các triệu chứng đau mỏi của họ lớn hơn so với những người tập aerobic. Nghiên cứu giải pháp điều trị thay thế cho triệu chứng đau mỏi.

 • Cải thiện triệu chứng COPD

Thái cực quyền có thể cải thiện một số triệu chứng của bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính (chronic obstructive pulmonary disease – COPD). Trong một nghiên cứu, người mắc bệnh COPD tập Thái cực quyền trong 12 tuần. Cuối cuộc nghiên cứu, họ đã cải thiện năng lực luyện tập và cải thiện toàn bộ chất lượng sống của họ.

 • Cải thiện cân bằng và sức mạnh với những người mắc bệnh Parkinfson

Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên, có kiểm soát với 195 người tham gia, cho thấy việc thực hành Thái cực quyền thường xuyên làm giảm số lần ngã ở những người mắc bệnh Parkinson. Thái cực quyền cũng có thể giúp bạn tăng sức mạnh chân và cân bằng tổng thể.

 1. An toàn cho người mắc bệnh mạch vành tim

Thái cực quyền là một hình thức tập thể dục ôn hòa và an toàn, bạn có thể thử nếu bạn bị bệnh mạch vành tim. Sau một sự kiện tim mạch, thực hành Thái cực quyền thường xuyên có thể giúp bạn:

Tăng cường hoạt động thể chất

Giảm cân

Nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn

 1. Giảm đau từ bệnh viêm khớp

Trong một nghiên cứu quy mô nhỏ năm 2010, 15 người tham gia bị viêm khớp dạng thấp ( rheumatoid arthritis  – RA) đã tập luyện Thái cực quyền trong 12 tuần. Vào cuối cuộc nghiên cứu, những người tham gia báo cáo ít đau hơn và cải thiện khả năng vận động và cân bằng.

Một nghiên cứu lớn hơn và sớm hơn, cho thấy kết quả tương tự ở những người bị thoái hóa khớp gối (knee osteoarthritis – OA). Trong nghiên cứu này, 40 người tham gia bị viêm khớp gối đã luyện tập 60 phút Thái cực quyền, hai lần một tuần, trong 12 tuần. Sau nghiên cứu, những người tham gia đã báo cáo giảm đau và cải thiện khả năng vận động và chất lượng cuộc sống.

Khi so sánh với vật lý trị liệu, cũng cho thấy Thái cực quyền có hiệu quả trong điều trị viêm khớp gối.

Luôn luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu tập Thái cực quyền nếu bạn bị viêm khớp. Bạn có thể cần phải thay đổi một số động tác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *