Vương Hương Trai bàn về Dưỡng sinh trang

Tác giả: Vương Hương Trai

Biên dịch: Mr Nguyễn Hoàng Quân

Vương Hương Trai là kì tài võ học Trung hoa đầu và giữa TK 20. Ông là người sáng lập môn Đại thành quyền, lấy trạm trang công làm căn bản. Ông đã nghiên cứu rất sâu sắc về trạm trang, bao gồm kĩ kích trang và dưỡng sinh trang. Dưới đây là trích dịch bài “Luận về trạm trang dưỡng sinh” của ông.

Hiệu quả trị liệu các loại tật bệnh của trạm trang. Trạm trang có tác dụng điều tiết các phương diện bệnh chứng như cơ năng thần kinh, điều chỉnh hô hấp, tăng cường tuần hoàn huyết dịch, hệ thống cơ nhục và trao đổi chất…, đặc biệt là bệnh chứng bệnh cấp tính chuyển thành mạn tính, đều có hiệu quả trị liệu tốt. Kinh qua 45 năm tích lũy kinh nghiệm, hiệu quả lớn nhỏ, nhanh chậm tuy khác nhau tùy theo người và bệnh, nhưng trừ những người học không liện tục, thì rất ít người không có hiệu quả. Nhiều người sau khi khỏi bệnh, tiếp tục luyện tập, đại đa số thu được kết quả chuyển yếu thành khỏe, tuổi cao vẫn cường tráng.

Do thiếu văn tự, kinh nghiệm chẳng những không thể tổng kết, không thể thống kê danh tính của số người học. Hiện tại, để mọi người tham khảo, chỉ có thể tương đối gần, một chút thể hội đối với trạm trang trị liệu các loại bệnh trong hai năm lại đây. Phân loại lược thuật dưới đây:

Cao huyết áp —— tính thần kinh đạt hiệu quả quả tương đối nhanh. Phát sinh thay đổi như bệnh huyết quản ngạnh hóa hoặc quan trạng động mạch ngạnh hóa đạt hiệu quả tương đối chậm.

Thần kinh suy nhược —— các chứng trạng như đầu vựng não trướng (đầu căng, chóng mặt), đầu thống (đau đầu)… tương đối dễ trị liệu. Đạt hiệu quả nhanh chậm chủ yếu do có thể ổn định thần kinh hay không, đã bị tiêu hóa kém hoặc tiện bí đạt hiệu quả tương đối chậm.

Quan tiết viêm (viêm khớp) —— nói chung viêm khớp xương có tính phong thấp và tính đa phát đều dễ trị liệu. Viêm khớp thuộc về di chứng bệnh hoặc tiên thiên tương đối khó trị.

Khí quản viêm —— rất nhiều chủng loại viêm khí quản, đại đa số người có chứng hậu phế khí thũng và tâm tạng suyễn, mắc bệnh chưa lâu, đạt hiệu quả tương đối nhanh. Tiên thiên tính không dễ trị liệu. Nhưng có quan hệ mật thiết với tuổi tác, thể chất, tính tình và điều kiện sinh hoạt, chỉ cần kiên tâm luyện công, chú ý tới ẩm thực khởi cư, cũng có thể trị khỏi hoặc giảm nhẹ.

Can tạng bệnh —— can thũng và can ngạnh hóa chỉ cần kiên trì luyện công thích đáng, đồng thời chú ý ẩm thực và hoàn cảnh, phương diện bảo dưỡng, có thể từng bước giảm nhẹ tới khỏi hẳn  .

Đảm nang viêm (viêm túi mật) —— đa số người đã bị viêm túi mật, đều trải qua thủ thuật loại bỏ túi mật, có người chuyển thành bệnh can tỳ hoặc bệnh thần kinh suy nhược. Căn cứ vào một số người bệnh, trong quá trình luyện công, bệnh trạng từng bước giảm nhẹ, hiệu quả giảm bệnh trước sau đều rất tốt, tương lai có thể nắm vững hay không, nay khó dự đoán.

Phế bệnh (bệnh phổi) —— chỉ cần án chiếu từng bước, kiên trì luyện công, đồng thời chú ý ẩm thực bảo dưỡng, đa số có thể trị khỏi.

Bán thân bất toại —— cần kiên trì, nhẫn nại luyện công. Đa số có thể trị tốt hoạc giảm nhẹ. Bệnh này rất dễ tái phát, cần một mặt luyện công, mặt khác tránh cáu giận, cảm lạnh, làm phiền mới được, nếu đầu lưỡi và chân tay đều liệt, thì không thể  trị liệu.

Bệnh vị tràng —— hiệu quả trị liệu tốt, nhưng tương đối chậm; bệnh nhẹ thì 3-4 tháng có thể tốt, bệnh nặng cần 8-9 tháng, hay 3-4 năm.

Các chứng bệnh tinh thần phân liệt, cân nhục thất hòa —— tương đối dễ dàng trị liệu.

Tâm tạng bệnh —— đa số người bệnh đã trải qua (luyện công) có hiệu quả trị liệu tốt, nhưng điều dưỡng loại bệnh này chủ yếu là tại tính tình và hoàn cảnh sinh hoạt của cá nhân, nếu tính tình và điều kiện sinh hoạt không tốt, thì hiệu quả không rõ ràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *