Thái cực quyền – Phương pháp trị liệu y học tổng thể, trường tồn


Nguồn: https://www.taiji.net.cn/article-30366-1.html

Biên dịch: Mr Lê Tuấn – Thái cực quyền Vinhome Thăng long

Thái cực quyền có tác dụng dưỡng sinh và phục hồi sức khỏe, cải thiện hoạt động của thần kinh trung ương, điều trị thoái hóa đốt sống cổ và thắt lưng, massage các cơ quan lục phủ ngũ tạng, nâng cao sức mạnh đôi chân và tác động tích cực đến hệ tim mạch … Những công năng tác dụng này đã thu hút sự chú ý của cộng đồng y tế và đã được chứng thực bởi rất nhiều viện nghiên cứu y học. Về phương diện trị liệu y học một cách toàn diện và tổng thể thì Thái cực quyền là môn thể thao tốt nhất.

“Y học toàn diện” là một khái niệm cổ xưa, coi con người là một chỉnh thể hay tiểu vũ trụ, cả thế giới là đại vũ trụ. Trong thế kỷ 20, y học toàn diện bị gạt ra ngoài lề. Trong y học, chủ đạo là mô hình y học dựa trên các nguyên tắc điều trị giảm thiểu triệu chứng của y học phương Tây hiện đại. Ưu điểm lớn nhất của y học hiện đại là sử dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học tự nhiên hiện đại để nghiên cứu và khám phá cấu trúc vật chất của “các bộ phận biệt lập” trong cơ thể sống một cách có hệ thống. Tuy nhiên, việc điều trị của y học hiện đại kiểu “đau đầu chữa đầu, đau chân chữa chân” thì không thể đạt được hiệu quả mong muốn.

Trong những thập kỷ gần đây, y học hiện đại phương Tây đã dần nhận ra những hạn chế và khiếm khuyết của mình. Do đó, y học cổ truyền, đặc biệt là y học toàn diện trong y học cổ truyền, một lần nữa lại được chính thức đưa vào áp dụng rộng rãi. Thuật ngữ “y học toàn diện” đã được sử dụng ở Trung Quốc cổ đại, Hy Lạp cổ đại và Ấn Độ cổ đại. Y học toàn diện coi con người là một chỉnh thể, và các chức năng của các cơ quan lục phủ ngũ tạng có liên quan tương hỗ. Bất kỳ trạng thái nào của con người là kết quả của sự tương tác giữa các cơ quan tạng phủ và biểu hiện ra ngoài.

Y học toàn diện không chỉ coi con người là chỉnh thể, mà còn coi con người là một phần của tự nhiên. Bộ ba tam tài thiên-địa-nhân (trời, đất và con người) là một thể thống nhất, sự thay đổi của môi trường tự nhiên ảnh hưởng đến sức khỏe và điều kiện sống của con người; ngược lại các hoạt động của con người cũng ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên.

Thái cực quyền phù hợp với khái niệm y học toàn diện. Thái cực quyền ở trình độ cao là sự hợp nhất của người và quyền. Con người là một phần của tự nhiên. Thông qua việc luyện tập lâu dài, trở về trạng thái tự nhiên thuần phác, có thể đạt được sức khỏe và sự hài hòa của cơ thể và tâm trí.

Khác với truyền thống chinh phục tự nhiên và siêu tự nhiên của văn hóa phương Tây, mục đích của văn hóa phương Đông là khát khao truy cầu vẻ đẹp của tự nhiên. Bởi vì đón nhận thiên nhiên thay vì chinh phục thiên nhiên, bạn sẽ sống hòa hợp với thiên nhiên và sẽ có cảm giác hài hòa và hạnh phúc – đây là một quan điểm điển hình về sức khỏe của phương Đông. Kiểu hòa hợp giữa con người và thiên nhiên này cũng là mục đích của việc tập luyện Thái cực quyền.

Về thân hình thì luyện tập Thái cực quyền cần “nhất động vô hữu bất động” (động mà dường như không động): khố động, kiên tuỳ chi nhi động; cước động, thủ tuỳ chi nhi động; thủ động, nhãn tuỳ chi nhi động; đầu thượng lĩnh, vĩ lư tuỳ chi nội thu; trầm kiên truỵ trửu, tuỳ chi khí trầm đan điền… (hông eo chuyển động, vai chuyển động theo; chân chuyển động, tay chuyển động theo; tay chuyển động, mắt chuyển động theo; đầu thì đỉnh lên, xương cùng thu vào; trầm kiên trụy trửu, khí trầm đan điền). Loại “khiên nhất phát nhi động toàn thân” (khi đã động thì động toàn thân) này chính là chỉnh thể vận động, để toàn bộ cơ thể tham gia vào chuyển động.

Một trong những yêu cầu chính đối với tập thể thao là ít nhất hai phần ba các bộ phận của cơ thể tham gia vận động. Mỗi động tác của Thái cực quyền thì đều liên quan đến cân cốt huyết nhục và từng phân tử tế bào. Loại vận động toàn thân có ý thức như vậy xưa nay rất hiếm gặp. Loại vận động tinh tế này đương nhiên cần phối hợp với việc hô hấp.

Thổ nạp, khí công và Yoga đều là nhưng phương pháp hô hấp dưỡng sinh trị bệnh kinh điển. Việc hô hấp trong Thái cực quyền “ngoại luyện cân cốt bì, nội luyện nhất khẩu khí” có hiệu quả tương đương như ba phương pháp ở trên.

Tuy nhiên từ trạng thái hô hấp “tế hoãn quân trường, điệu tức miên miên” (nhè nhẹ, chầm chậm, sâu sâu, đều đều và liên tục) và cảnh giới “nội tam hợp”(tức tâm và ý hợp, ý và khí hợp)của Thái cực quyền đến cảnh giới tối cao là một chỉnh thể vẫn còn một khoảng cách: vai và hông eo hợp nhất, toàn thân hợp nhất, trong ngoài hợp nhất, con người và vũ trụ hợp nhất. Chỉnh thể này chính là thái cực, chính là nguyên lý tổng thể thiên địa vạn vật, hàm chứa thái cực âm dương.

Ở xã hội hiện nay có rất ít loại thuốc cho các bệnh mãn tính phổ biến như tiểu đường, cao huyết áp, ung thư…thực sự hiệu quả trong thời gian dài mà không có tác dụng phụ. Việc tập Thái cực quyền như y học dự phòng của y học toàn diện có công hiệu dưỡng sinh, phòng trị các bệnh mãn tính đã được chứng minh qua thời gian.

Trong khi tập Thái cực quyền, toàn thân thể được thông kinh hoạt huyết, toàn bộ gân cơ, khớp xương được thông sướng, đó chính là tiết tiết quán xuyến. Quyền luận “kỳ căn tại cước, phát vu thối, chủ tể vu yêu, hình vu thủ chỉ”, (gốc rễ từ bàn chân, phát lên chân, chủ tể ở hông eo, hình ra ngón tay) từ vai đến khuỷu tay, từ cổ tay đến bàn tay, lực phát ra nhờ tiết tiết quán thông, tầng tầng đẩy tới. Đây cũng là một đặc điểm chính giúp phân biệt Thái cực quyền với các môn thể thao khác: vận động từ bên trong ra bên ngoài, tiết tiết quán xuyến.

Tuy nhiên, cũng như y học toàn diện, Thái cực quyền mãi trường tồn nhưng cần được liên tục đổi mới, phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *