Dùng thân pháp đánh quyền và hoán kình

Nguồn: https://www.taijiacademy.org/blog/%E7%94%A8%E8%BA%AB%E6%B3%95%E6%89%93%E6%8B%B3%E8%88%87%E6%8F%9B%E5%8B%81?fbclid=IwAR0NeoZ5FK3scSbJ-XFYk2hAOmYjee43sMtzpimbi0vCXfnOVpJcOJUU1h4

Người dịch: Mr. Lê Tuấn

Sự kết hợp giữa quyền và cơ thể là dùng thân pháp đánh quyền chứ không phải dùng tay đánh quyền. Tay cần trầm xuống, ý cần tập trung vào trên đỉnh đầu, và việc ra quyền được đi từ dưới dẫn lên, không chủ trương dùng lực từ tay. Tay đưa ra phía trước thì ý tại bạt bối, tay giơ lên thì ý tại khí trầm đan điền, tay đi sang trái thì thân đi sang phải, tay di chuyển sang phải thì thân di chuyển sang trái. Đồng thời, các điểm cực bên trên, bên dưới, bên trái và bên phải nên đều cần được bành trướng, để toàn bộ thế quyền có xu hướng tạo thành hình tròn.

Sau một thời gian trường kỳ luyện công, trong mọi chuyển động sẽ đều cảm thấy có khí trong cơ thể, và mỗi khớp dường như đều được mở ra và có cảm giác linh hoạt. Tại thời điểm luyện tập này, cần lưu ý để mỗi khớp được mở theo thứ tự, từng cái từng cái một. Khi bắt đầu, tay được luyện đầu tiên. Khi khai phóng, khớp vai được mở trước, sau đó là khuỷu tay và rồi đến cổ tay. Khi co về, thì thu vào bên trong theo thứ tự của cổ tay, khuỷu tay và vai.

Khi cánh tay được luyện thành thục, luyện đến hông eo, đầu gối và cổ chân. Cuối cùng, luyện đến xương cùng của cột sống, mệnh môn và đại trùy. Đây là toàn bộ nguyên lý về dụng ý khởi động các cơ bắp trong cơ thể, đây cũng phương pháp huấn luyện đặc hữu của Thái cực quyền. Do đó, năng lượng trong cơ thể được truyền đi cùng ý niệm. Đây không phải là tâm niệm dùng lực để đánh người bởi vì chuyết lực (lực cơ bắp ) không thể huy động được năng lượng nội trong cơ thể mà phải là “Dụng ý bất dụng lực”.

Khi chín khớp lớn có thể được mở và đóng theo ý muốn, chuyển động của cơ thể dần thay đổi, thay đổi từ chuyển động của vật rắn sang mô hình chuyển động của chất lỏng. Khi công phu đến mức cao, người luyện sẽ như chứa một viên thủy ngân lớn lăn trên mặt đất. Khi gặp chướng ngại vật, điểm tiếp xúc thay đổi theo hình dạng của vật thể và năng lượng được đẩy về phía trước từng lớp, từng lớp một đến vật thể, giống như năng lượng của sóng nước, làm nổi vật thể và đẩy nó đi.

Nếu không thể đẩy nó đi, năng lượng đến trước sẽ bao quanh vật thể cho đến khi làm đế của vật thể bật lên và đẩy nó đi. Trong quá trình di chuyển này của viên thủy ngân toàn bộ trọng lượng đều chuyển động, là chuyển động theo một chỉnh thể chứ không bị phân khai. Nếu chúng ta muốn mô phỏng chuyển động chỉnh thể của viên thủy ngân, chúng ta chỉ có thể sử dụng trung tâm của cơ thể làm gốc của chuyển động, và sau đó truyển động, trung tâm di chuyển trước và thân theo sau, tứ chi là phần ngoài cùng của cơ thể, vì vậy nó là bộ phận cuối cùng của chuyển động. Thái cực quyền coi trọng ý nghĩa thực sự của “Thủ trung” và “Bộ tùy thân hoán “. Đây chính là cơ sở để luyện nội công Thái cực quyền.

Chế độ khởi động được đề cập ở trên từ bên trong ra bên ngoài là trái ngược với thói quen vận động thông thường của chúng ta. Người bình thường thường sử dụng tay chân để kéo theo chuyển động của thân thể và sử dụng sức mạnh lớn nhất trên các điểm tiếp xúc. Đây hoàn toàn là lực cục bộ được tạo ra bởi sự co dãn các cơ và gân. Năng lượng được tạo ra bởi sự chuyển động của trọng lượng cơ thể bị bỏ qua. Thái cực quyền chủ trương lợi dụng trọng lượng cơ thể để đưa ra phương pháp sản sinh năng lượng hiệu quả nhất. Để thành thạo phương pháp này, chúng ta chỉ có thể từ bỏ thói quen và học lại (cách phát lực sử dụng trọng lượng cơ thể khi chuyển động). “Dụng ý bất dụng lực” là dùng ý niệm để phát lực chứ không dùng chuyết lực. Quá trình này được gọi là “hoán kình” và là một ngưỡng mà người nhập môn Thái cực quyền phải vượt qua để bước vào giai đoạn luyện tập khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *