Chia sẻ của anh Lê An – học viên của Võ đường Thái cực nội gia quyền

CHIA SẺ VỀ THIỀN
Môn Thiền đầu tiên mà tôi thực hành nghiêm chỉnh và đã thu được kết quả rất tốt đó là “Thái cực quyền”.
Nhiều bạn sẽ có ý kiến “Thái cực quyền” là một môn võ cơ mà. Kể cả phần luyện khí thì đó gọi là “khí công” chứ? vv… và ..vv
Đến đây, tôi xin phép được cảm ơn anh Nguyen Hoang Quan – Thầy dạy tôi Thái cực quyền.
Khoảng năm 2006, tôi bị viêm đa khớp rất nặng, các khớp đầu gối, cổ tay, khủy tay, ngón tay, vai bị đau nhức vô cùng. Những ngày rét hay trở trời tôi cảm thấy thật khổ sở vì đau. Khi lên cầu thang phải dùng tay mà kéo người lên để giảm áp lực cho đầu gối. :((
Khi đó tôi đã đi khám ở bệnh viện 108 và được cho rất nhiều thuốc. Uống vào tôi cảm thấy người như khô đi mà cũng chẳng khá hơn chút nào.
Loay hoay tìm kiếm trên mạng, tôi đã thấy nhóm tập TCQ của anh Quân, vậy là duyên đã đến. Tôi đến và bắt đầu tập theo sự hướng dẫn của anh với những bài tập buông lỏng toàn thân, trầm kiên, chụy trửu, khí trầm đan điền, hư linh đỉnh kình,…vv.
Cái cốt lõi của phương pháp là “trang công” hay “trạm trang”. Đó là luyện thở cùng với một số tư thế, trong trạng thái buông lỏng toàn thân và đặc biệt là buông cả ý nghĩ. Chỉ tập trung theo dõi để hơi thở vào ra đến đan điền (vùng không gian trong ổ bụng, nằm dưới rốn vài ba cm).
Tôi tập được một thời gian thì anh Nguyen Hoang Quan cho tôi tập bài khí dưỡng khớp.
Tôi ngồi thẳng lưng trên ghế, buông lỏng các khớp và khi tĩnh tại, bắt đầu tưởng tượng thấy những quả bóng khí trong suốt bọc quanh các đầu gối. Rồi tôi dùng ý để quay chúng, theo chiều nọ, chiều kia theo ý khởi lên.
Thật thần kỳ, chỉ vậy thôi nhưng tôi đã thấy được sức nóng phát sinh ở các khớp và rồi dần dần chứng viêm đa khớp của tôi đã rút lui. Tôi lại ăn tôm, cua mà không còn sợ bị đau nữa. Tôi lại chơi thể thao bình thường, lại đá bóng, đánh cầu lông,…vv như xưa.
Một điểm cần nói đến để tôi cho rằng Thái cực quyền là một môn Thiền vì khi tập với trạng thái an tĩnh tuyệt đối, ta bắt đầu thấy dường như mình tách ra khỏi thân một cách nào đó. Khi muốn tay chuyển động thì tay tự nó chuyển một cách tự động. Hì hì, cái này rất khó mô tả.
Tóm lại, môn Thái cực quyền mà tôi đã học được đã và đang giúp cho tôi có sức khỏe ổn định. Các bạn cùng tập với tôi cũng nhiều người thu được những thành tựu rất tốt, họ chiến thắng tiểu đường, các bệnh về tiêu hóa,..vv.
Một lần nữa tôi bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến Thầy tôi, anh Nguyen Hoang Quan. Chúc thầy luôn vui, khỏe, công phu thêm dày và giúp được thật nhiều người chiến thắng bệnh tật, nâng cao sức khỏe bằng những bài tập của thầy.

(Ảnh con trai anh Lê An tập Thái cực quyền)

One thought on “Chia sẻ của anh Lê An – học viên của Võ đường Thái cực nội gia quyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *